TV Onlineการเมืองข่าวข่าวประชาสัมพันธ์สังคมเศรษฐกิจ/IT

บุรีรัมย์ พบติดโควิดเพิ่ม 4 ราย รวมสะสม 5 ราย ระบุรับเชื้อมาจากที่อื่นแต่เจอการคัดกรองที่นี่ (คลิป)

บุรีรัมย์ พบติดโควิดเพิ่ม 4 ราย รวมสะสม 5 ราย ระบุรับเชื้อมาจากที่อื่นแต่เจอการคัดกรองที่นี่ (คลิป)

จังหวัดบุรีรัมย์ พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 เพิ่มอีก 4 ราย รวมของเก่าอีก 1 เป็น 5 ราย เป็นชาวต่างชาติ 1 ราย เป็นหญิงวัย 33-34 อีก 3 ราย หลังจากผ่านกระบวนการคัดกรอง ส่วนใหญ่สัมผัสชาวต่างชาติ มี 1 รายที่สัมผัสกับญาติมาหลายวัน ทีมสาธารณสุข เข้าควบคุมทั้งหมดแล้ว เร่งหามาตรการคุมเข้มอีกชั้น
วันที่ 23 มี.ค.63 (13.00 น.)ที่ศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน ด้านสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งตำรวจ ,ทหาร ,องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และตัวแทน อสม.จังหวัด
ร่วมกันหามาตรการ การควบคุมไม่ให้โรคโควิด -19 ระบาดหลังจากมีประชาชนเดินทางจากกรุงเทพฯกลับภูมิลำเนาในช่วงนี้ ซึ่งจังหวัดบุรีรัมย์ เริ่มมีแรงทยอยเดินทางกลับบ้านกันแล้ว
โดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ ได้มีคำส่งให้ปิดห้างสรรพสินค้า เว้นแต่ซูปเปอร์มาเก็ต ,ร้านขายยา หรือสินค้าเบ็ดเตล็ดที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต รวมถึงยังมีคำสั่งเฝ้าระวังร้านอาหารที่อยู่เปิดในเชิงสถานบริการ ที่เข้าข่ายการรวมตัวกันเป็นจำนวนมาก ให้ปิดทันที
ส่วนร้านอาหารตามสั่งยังคงให้เปิดบริการ แต่ให้เน้นการห่อกลับบ้านแทนการนั่งกิน หรือหากจำเป็นให้ร้านอาหารจัดสถานที่ให้เหมาะสม เว้นระยะห่างตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า สถานการณ์การติดเชื้อโรคโควิด -19 ที่จังหวัดบุรีรัมย์ พบว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 4 ราย เป็นชาวต่างชาติอายุ 69 ปี เริ่มป่วยวันที่ 9 มีนาคม เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเมื่อวันที่ 21 มี.ค. ด้วยอาการไข้ 37.3 องศาเชลเซียส ไอ เจ็บหน้าอก วินิจฉัยเป็นโรคหลอดลมอักเสพ ก่อนจะส่งตัวอย่างตรวจ ยืนยันว่าติดเชื้อโควิด 19 ตอนนี้รักษาที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์
ส่วนอีก 3 ราย รายแรกเป็นหญิงอายุ 33 ปี เริ่มป่วยเมื่อวันที่ 16 มี.ค.เข้ารักษาเมื่อวันที่ 21 มี.ค. ด้วยอาการเจ็บคอ และมีภาวะปอดอักเสบร่วมด้วย วินิจฉัยเป็นโรคหวัด ส่งตัวอย่างพิสูจน์ พบติดเชื้อโควิด 19 รายนี้ปัจจัยเสียงมาจากเป็นพนักงานเสิร์ฟในผับที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี
รายที่สอง เป็นหญิงอายุ 34 ปี เริ่มป่วย 20 มี.ค. เข้ารักษาวันที่ 20 มี.ค.ด้วยอาการไข้ 37.4 องศาฯ ด้วยอาการเจ็บคอ ปวดกล้าเนื้อ ปวดศีรษะ ส่งตัวอย่าง พบติดเชื้อโควิด 19 ปัจจัยเสี่ยง เป็นเด็กเสิร์ฟ มีสามีชาวตุรกี เพิ่งเดินทางกลับมาไทย และพากันไปเที่ยวผับแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ
รายสุดท้าย เป็นหญิงอายุ 33 ปี เข้ารักษาเมื่อวันที่ 19 มี.ค. วินิจฉัยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ เมื่อรักษาตามอาการแล้วไม่ดีขึ้น จึงส่งตรวจพบว่าติดเชื้อ รายนี้ยังไม่ทราบปัจจัยเสี่ยง เพราะอยู่บ้าน สาธารณสุขกำลังเร่งสอบสวนหาที่มาของการติดเชื้อ

ด้านนายแพทย์วิทิต สฤษฏีชัยกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า จากการสอบข้อมูลเบื้องต้น พบว่าชาวต่างชาติอาศัยอยู่ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ไปเยี่ยมญาติชาวต่างชาติด้วยกันที่กรุงเทพฯ หญิงไทยอีก 3 ราย สองในสามรายสัมผัสกับชาวต่างชาติและในผับ ส่วนอีกหนึ่งราย กำลังควบคุมสถานการณ์โดยรอบ เพราะยังหาสาเหตุการติดเชื้อไม่ได้ รวมมีผู้ติดเชื้อรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลในจังหวัดบุรีรัมย์ 5 ราย
การตรวจพบผู้ติดเชื้อในครั้งนี้ได้อย่างรวดเร็ว เกิดจากการเข้มงวดในการคัดกรองของเจ้าหน้าที่ตามมาตรการ การปิดเมืองก่อนหน้านื้ โดยเฉพาะการให้ผู้ที่เดินทางเข้าจังหวัดบุรีรัมย์ ให้กรอกข้อมูลผ่านแอป“Buriram Healthy Passport “ซึ่งสามารถติดตามข้อมูลไดดียิ่งขึ้น

ข่าว-ภาพ วาทิตย์ แสนธุปี จ.บุรีรัมย์

คิวภาพ//บรรยากาศการแถลงข่าว//เสียงผู้ว่าฯ//เสียงสาธารณสุขจังหวัด

Comment here