การเมืองข่าวข่าวประชาสัมพันธ์สังคมหนังสือพิมพ์

“เชาว์” ห่วงคนจนสลัม บี้ รัฐ จัดทีมคลีนนิ่งชุมชน ด่วน!

“เชาว์” ห่วง คนจนสลัมเมืองกว่าหนึ่งล้าน เสี่ยงติดโควิด-19 เหตุอยู่อย่างแออัด บี้ รัฐ จัดทีมคลีนนิ่งชุมชน จัดถุงยังชีพเวชภัณฑ์จำเป็น แจกจ่ายด่วน ระบุ อยู่บ้านดูทีวีช่วยชาติ ใช้ได้กับคนรวย แต่คนจนเสี่ยงอดตาย

นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ Facebook Chao Meekhuad เรื่อง “เมื่อโควิด ขยับชิด เดิมพันชีวิตของชาวชุมชนเมือง ที่รัฐบาลต้องรีบช่วยเหลือ” มีเนื้อหาระบุว่า สถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทย ที่วิกฤติขึ้นทุกขณะ วันนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้น 827 รายและเสียชีวิตแล้ว 4 ราย ตามรายงานอย่างเป็นทางการ ขณะเดียวกันรัฐบาลได้ออกมาตรการควบการแพร่ระบาดของเชื้อโรคอยู่หลายประการ ไม่ว่าจะเป็น กินร้อน แยกช้อน ล้างมือ การขอความร่วมมือให้ทุกคนงดการเดินทางกักตัวอยู่บ้าน เว้นระยะห่างทางสังคมหรือSocial Distancing (โซเชียล ดิสแทนซิ่ง)มาตราการต่างๆฟังแล้วดูดีถ้าทุกคนปฎิบัติได้เชื่อว่าจะลดจำนวนผู้ป่วยได้อย่างแน่นอน แต่อย่าลืมว่ามาตรการเหล่านั้นสามารถใช้ได้ผลกับชนชั้นกลางหรือผู้มีอันจะกินเท่านั้น ยังมีคนอีกกลุ่มหนึ่งที่หาเช้ากินค่ำโดยเฉพาะคนที่อาศัยอยู่ในชุมชนแออัดหรือที่เรียกกันว่าสลัม ซึ่งในกรุงเทพมีมากกว่า 2,000 ชุมชน คิดเป็นประชากรกว่า 1 ล้านคน ผมยังนึกไม่ออกว่าเขาเหล่านั้นจะทำตามมาตรการนี้ได้อย่าไร เพราะปัญหาสำคัญที่พี่น้องชาวชุมชนต้องเผชิญในขณะนี้คือปัญหาปากท้องจะกินจะใช้แทบจะไม่มี และสิ่งที่น่ากลัวที่สุดคือสภาพที่อยู่อาศัยที่แออัด ถ้ามีใครติดเชื้อสักคนเชื่อได้ว่าจะระบาดลุกลามอย่างรวดเร็ว

นายเชาว์ ระบุต่อไปว่า อดเป็นห่วงต่อปัญหาชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องชาวชุมชนในสถานการณ์อย่างนี้ไม่ได้ ซึ่งจนถึงขณะนี้รัฐบาลยังไม่มีมาตรการใดๆที่จะเข้ามาช่วยเหลือดูแลโดยเฉพาะปัญหาปากท้อง ข้าวจะกินแต่ละมื้อก็แทบจะไม่มี ยังไม่รวมถึงหยูกยาเวชภัณฑ์ อุปกรณ์ป้องกันต่างๆ โดยขอเสนอให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ให้ความสําคัญเข้าไปช่วยเหลือด้วยการจัดสรรงบประมาณจัดหาเครื่องอุปโภคบริโภคข้าวสารอาหารแห้ง รวมทั้งหยูกยาและเวชภัณฑ์อุปกรณ์ป้องกันเชื้อ และให้หน่วยเคลื่อนที่เข้าไปฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อให้กับพี่น้องตามชุมชนแออัดโดยเร่งด่วนก่อนปัญหาจะบานปลายจนยากที่แก้ไขครับ

“อยู่บ้านดูทีวีก็ช่วยชาติได้ ที่มีการแชร์อย่างแพร่หลายในขณะนี้ เป็นเรื่องจริง ชิล ๆ สำหรับคนที่ฐานะปานกลางไปจนถึงคนมีฐานะ และคนที่ได้หยุดงานโดยไม่ตกงาน แต่สำหรับคนจนที่หาเช้ากินค่ำวันต่อวัน การอยู่บ้านคือการขาดรายได้ แม้ซุปเปอร์มาร์เก็ตเปิด ตลาดสดไม่ปิด แต่ไม่มีเงินซื้อก็อดตาย ถุงยังชีพในชุมชนเป็นเรื่องด่วนที่ต้องรีบทำ ตามด้วยการกระจายเม็ดเงินช่วยเหลือ” นายเชาว์ระบุทิ้งท้าย

Comment here